Học CNTT, chuyên ngành nào đang hot?

Bài viết đăng vào: 25-03-2014 | 990 lượt xem


Mặc kinh tế ảm đạm, ngành CNTT ở Việt Nam vẫn liên tục tăng “cầu” về nhân lực. Đặc biệt, nhân lực ngành Lập trình ứng dụng di động hoặc Thiết kế truyền thông đa phương tiện đang trở nên “quý như vàng”. 

 

1.  “Hàng hiếm” trên thị trường lao động

Theo số liệu nghiên cứu mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường di động Flurry, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng smartphone và tablet nhanh thứ 2 thế giới (chỉ sau Colombia) với mức tăng trưởng 266%. Trong một báo cáo khác của IDC Việt Nam, lượng smartphone bán ra tại thị trường Việt Nam trong năm nay có thể lên đến 6 triệu chiếc.

Xu hướng này dẫn đến một kết quả, nhân lực ngành lập trình ứng dụng di động đang trở nên “quý như vàng”. Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Falmi) cho biết: “Nhờ ưu điểm nhỏ gọn nhưng tích hợp nhiều ứng dụng, di động thông minh đang trở thành vật bất ly thân của những người trẻ năng động hiện nay. Vì thế, phát triển phần mềm cho di động cũng trở thành mục tiêu của các doanh nghiệp công nghệ, lao động ngành này trở thành “hàng hiếm” trên thị trường lao động”.

 Thư viện nơi sinh viên tự học và nghiên cứu

Cũng đang rất thiếu nhân lực khi cần hơn 17.000 chuyên gia tại Việt Nam, thiết kế truyền thông đa phương tiện là cái tên thứ hai được “xướng” lên trong giới CNTT.

Kinh tế phát triển, nhu cầu giải trí tăng cao và quan điểm thẩm mỹ của người Việt ngày một khắt khe hơn, hệ thống truyền thông đa phương tiện đã và đang được sử dụng một cách rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như truyền hình, sản xuất phim, quảng cáo, truyền thông tương tác và tổ chức các chương trình nghệ thuật…. Chính vì lí do đó, ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện được đánh giá là 1 trong 5 nghề nóng nhất tại thị trường Việt Nam từ khi nước ta gia nhập WTO.

2. Rèn tư duy sáng tạo tại cơ sở đào tạo chất lượng

Lập trình ứng dụng di động và thiết kế truyền thông đa phương tiện thời gian qua đã chứng tỏ sự “nặng ký” dành cho bạn trẻ đam mê CNTT. Tuy nhiên, khi đã lựa chọn được ngành nghề ưng ý, sinh viên còn cần có sự tỉnh táo trong việc tìm kiếm cơ sở đào tạo thực sự chất lượng.

Ông Ian Cheong, Giám đốc Cube Studios cho biết: “Điều chúng tôi kỳ vọng ở những sinh viên ngành CNTT chính là khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát cả nói và viết, sự chín chắn để có thể làm việc dưới áp lực,thời gian ngắn, tinh thần trách nhiệm để hoàn thành công việc với chất lượng cao, và cuối cùng là niềm đam mê phát triển những sản phẩm hoàn hảo.”

Theo Vietnamnet (tháng 10/2013)

BÌNH LUẬN