Làm sao để chọn nghề phù hợp?

Bài viết đăng vào: 25-03-2014 | 513 lượt xem


Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Nhưng không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi: Làm thế nào chọn được một nghề phù hợp?

“Tôi muốn gì?”

Trước khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển, các thí sinh phải trả lời thật chính xác những câu hỏi cơ bản nhất về chính bản thân mình cũng như những vấn đề tâm lý có liên quan: Tôi là ai, tôi cần gì và muốn gì, hạnh phúc với tôi là gì…? Tất cả những câu hỏi này sẽ giúp bạn bước đầu định hướng cho việc tìm hiểu bản thân và để xác lập định hướng cuộc sống của chính mình trong tương lai. 

Nhất thiết phải đánh giá thật chính xác về phẩm chất nhân cách và năng lực của mình. Việc tìm hiểu về năng lực của cá nhân như chỉ số IQ (thông minh), EQ (cảm xúc), hay những khả năng cụ thể khác như sắc giác, chú ý (sức tập trung, sức phân phối…), quan sát, tư duy không gian, trí nhớ sơ đồ, tưởng tượng sáng tạo, ngôn ngữ… là những yêu cầu tối quan trọng. Điều này có thể thực thi thông qua một số bài tập, một số trắc nghiệm. Tuy vậy, điều quan trọng không kém là phải xác định thực sự được khả năng học tập và khả năng thi tuyển của cá nhân. Khả năng này là khả năng triển vọng chứ không phải là điểm số thực tế học tập. Đôi lúc, phải có ước mơ, phải có nỗ lực và sự kiên nhẫn chờ đợi, rèn luyện… 

 

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tìm hiểu những đặc điểm tính cách, khí chất… của cá nhân cũng là một việc làm không kém phần quan trọng. Cá nhân phải biết mình là người có khí chấc cách như: Biết kiềm chế, trung thực, bảo mật, gan dạ, dũng cảm, cẩn thận… để hướng đến những nghề phù hợp trong lược đồ. 

 

Chính cá nhân phải xác lập cho mình một suy nghĩ thật sự nghiêm túc: nghề mình yêu thích và những nghề có thể chấp nhận khi không có điều kiện lựa chọn cho bản thân.

“Ta có yêu, có thực sự hứng thú với ngành nghề đó không, vì lẽ gì?” Câu hỏi này rất quan trọng và nếu trả lời là "có" thì bạn nên cầm bút liệt kê lý do mình yêu thích nó. Có những ngành mình yêu thích mà khi phải liệt kê các lý do, tự ta sẽ phát hiện là nhiều hoặc tất cả lý do đều không cơ bản tí nào. Khi đó, bạn hãy cảnh giác với sự lựa chọn của mình.

“Ta có đáp ứng được yêu cầu của nghề đó, có thể khắc phục được sở đoản để sống lâu dài với nghề đó, bằng nghề đó hay không?” Đây là câu hỏi mà khi 19-20 tuổi, nhiều bạn không đặt ra hoặc nếu có đặt thì lại trả lời một cách hời hợt, thường là đánh giá không đúng mình. Có người quá chủ quan tự cho mình "dư sức", có người lại quá tự ti thấy mình không sao đáp ứng được yêu cầu của ngành nghề nào hết. Xin nhớ một nguyên tắc chung: cần nhìn ra sở trường lẫn sở đoản của mình. Ở đây, nếu bạn đã trả lời "có" đối với câu hỏi thứ hai đã nêu ở trên, hơn nữa tình yêu của bạn, hứng thú của bạn đối với ngành nghề đã nhắm chọn là thật sự lớn lao thì bạn có nhiều hy vọng khơi dậy được các tiềm năng, khắc phục được các sở đoản của mình để thích ứng với nghề, để tiến bộ lâu dài. Bởi hứng thú mạnh mẽ sẽ biến tiềm năng của bạn thành năng lực.

BÌNH LUẬN