Thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin

Bài viết đăng vào: 25-03-2014 | 1114 lượt xem


Mặc dù nền kinh tế ảm đạm trong suốt những năm trở lại đây đã đẩy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, thế nhưng vẫn tồn tại những nhóm ngành cung không đủ cầu. Trong đó có ngành công nghệ thông tin (CNTT).

Bài toán cho thị trường lao động

Theo dự đoán của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong năm 2014, gần 1,5 triệu người Việt Nam thất nghiệp. Mặc dù nền kinh tế ảm đạm trong suốt những năm trở lại đây đã đẩy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, thế nhưng vẫn tồn tại những nhóm ngành cung không đủ cầu. Trong đó có ngành công nghệ thông tin (CNTT).

 

Sinh viên tìm kiếm việc làm trong các ngày hội tuyển dụng. (Ảnh: Internet)

Ví dụ như Intel đã không tuyển đủ được những nhân sự đáp ứng được yêu cầu cho nhà máy của họ ở TPHCM. Hay FPT Software cần tuyển đến 2000 nhân sự trong năm 2013 và vẫn đang loay hoay không biết giải bài toán đó thế nào khi số lượng người học CNTT thì quá nhỏ so với số lượng sinh viên theo học các ngành kinh tế, ngân hàng.

Trên các trang web tuyển dụng như Vietnamworks, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên tăng dần theo thời gian, với mức lương khá cao, từ 12.000 USD/ năm - 17.000 USD/năm. Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh toàn quốc của VietnamWorks cũng có chung nhận định: “Nguồn nhân lực cho ngành này không những là mối quan tâm của các đơn vị tuyển dụng trong nước mà còn được cả các công ty nước ngoài săn đón vì khả năng lập trình của kỹ sư Việt Nam khá tốt, làm việc cần cù, chịu khó, học hỏi. Ngoài ra sự phát triển không ngừng của CNTT ở Việt Nam trong thời gian gần đây như thanh toán điện tử, thị trường điện thoại di động, dịch vụ internet không dây, dẫn đến việc tăng trưởng không ngừng về nhu cầu nhân lực trong ngành nghề này”.

Thực tế cho thấy, thị trường nhân lực CNTT đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Hiện, cả nước có 271 cơ sở đào tạo CNTT. Thậm chí, ngay cả dựa theo chỉ tiêu tuyển sinh với quy mô đào tạo tăng 10% mỗi năm, Bộ TT&TT vẫn dự báo nguy cơ thiếu nhân lực CNTT trầm trọng trong những năm tới. Trong khi đó, số thí sinh dự thi vào ngành này đang có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây.

 

Tìm kiếm việc làm trong ngành CNTT không phải là điều quá khó khăn. (Ảnh minh họa: Internet)

Điều đáng nói là, đa phần những sinh viên CNTT hiện nay đang chưa thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Phần lớn sinh viên đang thiếu những kỹ năng cần thiết trong công việc như kiến thức và khả năng thực hành lập trình, khả năng tiếp cận công nghệ mới, tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn, tiếp xúc cùng doanh nghiệp… Rất nhiều sinh viên đòi hỏi phải “dạy” lại từ 3-6 tháng mới có thể bắt đầu làm việc.

Theo báo Dân trí.

BÌNH LUẬN