Hội trại "Sức trẻ Cao đẳng Công nghệ Thông tin": Ôn lịch sử, nghe giáo dục truyền thống "theo cách của Đoàn"

Bài viết đăng vào: 18-11-2016 | 757 lượt xem


Hưởng ứng và chào mừng sự kiện lớn của Nhà trường: Kỷ niệm 10 năm (2006 - 2016) xây dựng và phát triển trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ Thông tin (CNTT thuộc Đại học Đà Nẵng); Đoàn Trường CĐ CNTT đã tưng bừng mở hội trại “Sức trẻ CĐ CNTT” trong 2 ngày 18 và 19 tháng 11 năm 2016.

Khu vực sân bóng đá trước hội trường chính trở thành điểm hội tụ “Sức trẻ CĐ CNTT”, nơi các bạn trẻ cùng nhau tham gia Hành quân trò chơi lớn (với chủ đề “Hào khí Việt Nam”); tham gia các trò chơi vận động, thi múa hát tập thể (với 3 ca khúc bắt buộc là Thanh niên làm theo lời Bác, Mùa hè xanh và Tiến về Sài Gòn); thi dân vũ trong nước (chọn 1 bài trong số các bài: Anh Ba Hưng, Việt Nam ơi, Trống Cơm); dân vũ quốc tế (chọn 1 bài trong số các bài: Té nước (Thái Lan), Vũ hội đêm mưa (Nhật Bản), Múa chào (Malaysia); thi Nhảy đồng diễn tập thể. Đặc biệt nhất là đêm Liên hoan văn nghệ với chủ đề “Tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh” và sinh hoạt lửa trại.

Sức trẻ Cao đẳng Công nghệ Thông tin ! BTC cũng tạo sân chơi để các bạn SV Nhà trường bộc lộ tài năng qua 1 tiết mục tùy chọn hình thức thể hiện (khiêu vũ, beatbox, flash mob, hát nhép, ảo thuật, …) và tiết mục tài năng được điểm cao đã giành suất vào dự thi chung kết trong đêm Liên hoan văn nghệ (18/11/2016). Một yêu cầu khác cũng liên quan đến kỹ năng và năng khiếu của các trại sinh, đó là dựng cổng trại, trang trí lều trại sao cho đặc sắc, có tính hình tượng thể hiện dấu ấn sáng tạo riêng. Và hẳn nhiên, khi hoạt động 100% trong môi trường ngoài tự nhiên, thì trong suốt thời gian tổ chức Hội trại, BTC sẽ thường xuyên đưa ra các thử thách về kỹ năng truyền tin (sử dụng morse, semaphore)...

Ban Quản trại năng động và gần gũi ! Điểm nhấn quan trọng của Hội trại là cuộc thi tìm hiểu lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển của Trường CĐ CNTT – thành viên Đại học vùng Đà Nẵng, với yêu cầu mỗi tiểu trại phải cử 2 trại sinh dự thi, thể hiện hiểu biết và tình cảm của mình. “Thông qua Hội trại, Ban Thường vụ Đoàn muốn các thế hệ Thầy và Trò của Nhà trường cùng ôn lại những chặng đường xây dựng và phát triển. Đối với thế hệ SV hiện đang theo học, các em có cơ hội hiểu biết sâu hơn để tự hào về truyền thống, nâng cao hơn nữa ý thức của mình về vai trò và nhiệm vụ của HSSV trong tình hình mới. Bên cạnh đó, với 2 cuộc thi Hành quân trò chơi lớn (chủ đề Hào khí Việt Nam) và thi múa hát tập thể (3 ca khúc bắt buộc là Thanh niên làm theo lời Bác, Mùa hè xanh và Tiến về Sài Gòn), Đoàn đặt nặng công tác giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, giúp tuổi trẻ nhìn lại những chặng đường phát triển của đất nước. Có thể thấy, đan xen giữa giáo dục truyền thống vẻ vang của các thế hệ đoàn viên thanh niên qua những thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ, xây dựng Tổ quốc là truyền thống xây dựng và phát triển của Nhà trường. Chúng tôi cho rằng, về nội dung thì không còn gì để tranh luận nhưng về hình thức, thì đây là cách giáo dục truyền thống phù hợp với tâm sinh lý của tuổi trẻ.

Tái hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân 1975 "Tiến về Sài Gòn". Để giữ cho lá cờ quyết chiến, quyết thắng tung bay, có chiến sỹ đã ngã xuống ... Nhưng người còn sống, thay người đã ngã, tiếp tục cầm cờ ... Vang vang bên tai lời Bác dạy "Tiến lên ! Toàn thắng ắt về ta !"

Hội trại cũng là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên rèn luyện kỹ năng, tạo không khi trong ngày hội lớn của Trường. Đặc biệt đối với đội ngũ “Thủ lĩnh trẻ” thì đây là cơ hội giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về công tác tập hợp thanh niên, thông qua các mô hình hoạt động tập thể” - Bí thư Đoàn Trường, anh Phạm Tuấn Anh chia sẻ. Trong sự kiện kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển Nhà trường; Đoàn Thanh niên cùng giữ vai trò chủ công trong chuẩn bị, dàn dựng và tập luyện các tiết mục hát-múa chào mừng.

BÌNH LUẬN