Chương trình Seminar của Chi đoàn Cán bộ với Chủ đề: "Giáo dục trong xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0"

Bài viết đăng vào: 05-05-2017 | 796 lượt xem


Nhằm đẩy mạnh và phát triển về việc trang bị, nâng cao kỹ năng, trình độ và cập nhật thông tin về giáo dục và công nghệ trong các Đoàn viên Chi đoàn Cán bộ. Sáng ngày 05/05/2017 tại phòng họp Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin, Ban Chấp hành Chi đoàn Cán bộ tổ chức buổi Seminar: “Giáo dục trong xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0”

Đến tham dự buổi Seminar có sự tham gia của các quý vị đại biểu khách mời: TS. Trần Tấn Vinh - Bí thư Đảng bộ cơ sở, Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Phạm Tuấn Anh–Bí thư Đoàn trường cùng toàn thể cán bộ viên chức là đoàn viên Chi đoàn Cán bộ Trường Cao Đẳng Công nghệ Thông tin. 

Mở đầu buổi thảo luận, ThS. Võ Hùng Cường–Bí thư Chi đoàn cán bộ tuyên bố lý do tổ chức buổi seminar. Đây cơ hội để các cán bộ, giảng viên có dịp gặp gỡ, trao đổi về xu thế giáo dục trong Cách mạng công nghiệp 4.0 - cuộc cách mạng công nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ thông tin và tự động hóa, đang là xu hướng phát triển trên thế giới cũng như giúp các cán bộ, giảng viên nắm bắt được thông tin cập nhật trong giáo dục.

Tại buổi seminar, Chi đoàn cán bộ rất vinh dự khi được nghe ý kiến phát biểu của thầy Hiệu trưởng TS.Trần Tấn Vinh về các vấn đề liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và những định hướng cho bản thân của cán bộ trẻ đang làm nhiệm vụ giảng dạy và cho tương lai phát triển của Nhà trường.

Tiếp theo chương trình, ThS. Nguyễn Lê Lộc Tiên – Giảng viên Khoa Hệ thống Thông tin Kinh tế trình bày báo cáo tham luận về “Cách mạng công nghiệp 4.0: Sự ra đời của các trường Đại học trực tuyến và mối đe dọa của nó đến các trường Đại học truyền thống”. Trong bài báo cáo, ThS. Nguyễn Lê Lộc Tiên đã nêu ra những thực trạng mà các trường Đại học truyền thống đang phải đối mặt như: thứ nhật là các trường Đại học truyền thống không thể dự đoán được các kỹ năng mà thị trường lao động sẽ cần trong tương lai gần nên tấm bằng Đại học truyền thống không đủ để tồn tại trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; thứ hai là mô hình Đại học trực tuyến ngày càng lớn mạnh theo thời gian và phát triển song hành với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thu hút số lượng lớn học sinh tốt nghiệp phổ thông; thứ ba là Đại học không còn là nơi duy nhất nghiên cứu nữa, mà các doanh nghiệp lớn hiện nay có phòng thí nghiệm riêng, có đội ngũ nghiên cứu thực hiện các nghiên cứu tốn kém, có tiềm lực công nghệ, con người và tài chính rất lớn, họ lại ở tuyến đầu trong cuộc chạy đua biến tri thức thành sản phẩm phục vụ cuộc sống vì thế họ có nhiều trải nghiệm quý giá mà giới hàn lâm đại học không có... Đồng thời, bài báo cáo cũng đưa ra những giải pháp đối với các trường Đại học truyền thống.

Buổi seminar còn có sự trình bày tham luận của ThS. Phan Trọng Thanh – Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin cũng với chủ đề xoay quanh “Cách mạng công nghiệp 4.0 và những mục tiêu, phương hướng phát triển của các trường Đại học truyền thống trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.”

          Sau phần lắng nghe các tham luận và ý kiến thảo luận, đặc biệt là của các quý vị đại biểu và của các đoàn viên trong Chi đoàn cán bộ, buổi Seminar đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây sẽ là cơ sở giúp các cán bộ, giảng viên mở rộng hiểu biết về xu thế giáo dục trên thế giới, qua đó tự nhìn nhận và đặt ra mục tiêu riêng cho định hướng phát triển của bản thân nhằm góp phần vào sự phát triển chung của Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin hướng đến thành lập Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông trong tương lai.

BÌNH LUẬN