Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Tuyên dương khen thưởng năm học 2011-2012

Bài viết đăng vào: 18-11-2012 | 198 lượt xem


Hòa trong không khí vui tươi chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, chiều ngày 17/11/2012, Đại học Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và tuyên dương khen thưởng năm học 2011 - 2012.

Hòa trong không khí vui tươi chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, chiều ngày 17/11/2012, Đại học Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và tuyên dương khen thưởng năm học 2011 - 2012.

Tham dự buổi Lễ, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có GS.TSKH. Bùi Văn Ga – UV Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; về phía Thành phố Đà Nẵng có TS. Võ Duy Khương – UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng; về phía Đại học Đà Nẵng có PGS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, cùng lãnh đạo các trường thành viên, đơn vị trực thuộc, ban chức năng Đại học Đà Nẵng và các đại biểu, học sinh, sinh viên của Đại học Đà Nẵng.
 

PGS.TS. Trần Văn Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, PGS.TS. Trần Văn Nam đã ôn lại truyền thống “tôn sự trọng đạo” của dân tộc ta, tôn vinh nghề dạy học là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Thực hiện phương châm hành động "đoàn kết – đổi mới – phát triển", ĐHĐN đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm học 2011-2012:

- ĐHĐN đã và đang từng bước vững chắc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHĐN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2010-2015.

- ĐHĐN đã xác định mục tiêu chiến lược xây dựng ĐHĐN trở thành một Đại học nghiên cứu vào năm 2020.

- ĐHĐN đã triển khai thực hiện và sắp sửa hoàn thành dự án xây dựng Làng ĐHĐN giai đoạn II bằng việc xây dựng xong các khối nhà học đầu tiên và chính thức chuyển Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin vào Làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc và bắt đầu đào tạo tại cơ sở mới từ đầu năm học 2011 - 2012; sắp sửa hoàn thành việc xây dựng khu nhà Sau đại học - Nghiên cứu khoa học - Chuyển giao công nghệ trong khuôn viên 41 Lê Duẩn, đang xúc tiến dự án xây dựng Trường Đại học Quốc tế Việt - Anh…

Điểm qua những mặt nổi bật trong năm học 2011 – 2012:

Công tác đào tạo: ĐHĐN triển khai thực hiện sâu rộng đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012 và thực sự tạo ra một bước chuyển biến lớn trong tư tưởng, ý thức trách nhiệm của cán bộ, viên chức và sinh viên; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường với các cơ sở doanh nghiệp nhằm giải quyết tối ưu bài toán quy mô và chất lượng đào tạo; từng bước rút giảm tỷ lệ giảng viên trên sinh viên để đạt chuẩn 1/20 vào năm 2015; đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đào tạo theo học chế tín chỉ vào tháng 12/2011. Đào tạo sau đại học là cái nôi để phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. ĐHĐN được Bộ GD&ĐT cho phép mở thêm 01 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ (XD đường ô tô và đường thành phố) và 01 chuyên ngành tiến sĩ (Ngôn ngữ Anh), theo đó nâng tổng số chuyên ngành đào tạo thạc sĩ lên con số 30, đào tạo tiến sĩ lên con số 18. Quy mô đào tạo sau đại học tăng bình quân khoảng 20%/năm. Sự gia tăng này cho phép ĐHĐN mở rộng được quy mô đào tạo sau đại học, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập ngày càng tăng của toàn xã hội. Nhằm đổi mới hoạt động đào tạo theo định hướng đại học nghiên cứu, ĐHĐN đã và đang triển khai thực hiện các chủ trương lớn: Phân tầng đại học thành hệ tinh hoa và hệ bình thường, thực hiện quan điểm đào tạo “Chất lượng cao – Học phí cao”; kết hợp việc đào tạo sau đại học với nghiên cứu khoa học theo hướng phân luồng đào tạo thạc sĩ: thạc sĩ nghiên cứu và thạc sĩ nghề nghiệp.

Công tác bồi dưỡng đội ngũ được quan tâm đặc biệt, ĐHĐN đã làm thủ tục cử gần 200 cán bộ đi đào tạo ở nước ngoài và 30 cán bộ đi đào tạo trong nước. Đây là con số khá cao thể hiện sự quyết tâm và năng động của ĐHĐN trong công tác đào tạo và xây dựng đội ngũ, tiến tới xây dựng ĐHĐN thành Đại học nghiên cứu.

Công tác nghiên cứu khoa học đã thực sự trở thành một phong trào rộng lớn thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ giảng dạy và sinh viên. ĐHĐN quản lý 74 đề tài KHCN cấp ĐHĐN, 105 đề tài cấp Trường, 03 đề tài KHCN cấp tỉnh/thành phố, 02 đề tài cấp Nhà nước (Nafosted), 01 đề tài Nghị định thư, 02 đề tài Bộ Công Thương. Tư vấn tuyển chọn được 7 đề tài cấp Bộ năm 2012 và 8 đề tài KHCN cấp Bộ năm 2013. Xuất bản được 12 số Tạp chí KH&CN, cán bộ, giảng viên ĐHĐN đã đăng được 700 bài báo, tham luận khoa học trên các tạp chí khoa học, hội nghị, hội thảo quốc tế, trong đó có 185 bài báo quốc tế và đã tổ chức nhiều hội thảo cấp quốc tế, quốc gia, địa phương vùng và cấp đại học.

Công tác quản lý tài chính được công khai minh bạch, Quy chế chi tiêu nội bộ (QCCTNB) ĐHĐN đã được ban hành; xác định rõ những nguồn tài chính được tự chủ, tự chịu trách nhiệm, các nguyên tắc phân phối, điều tiết nguồn kinh phí giữa ĐHĐN và các đơn vị thành viên; thống nhất các chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi tiêu áp dụng trong toàn ĐHĐN.

Công tác hợp tác quốc tế cũng là một thế mạnh của ĐHĐN, đã thiết lập quan hệ với hơn 30 trường đại học và viện nghiên cứu ở hầu khắp các châu lục, ký kết 35 văn bản thoả thuận hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi học thuật với các đối tác sau: Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Bỉ, Hoa Kỳ, Ý, Na Uy, Phần Lan, New Zealand, Anh, Pháp, Nga, Thái Lan…

Qua đây, PGS.TS. Trần Văn Nam đã cám ơn sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng và gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ Thầy Cô giáo, cán bộ viên chức của ĐHĐN đã và đang tận tâm, tận lực với sự nghiệp trồng người.

Với những thành quả đã đạt được trong năm học qua, tại buổi lễ cán bộ, viên chức ĐHĐN đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Bộ GD&ĐT và UBND TP Đà Nẵng:

Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể cán bộ, viên chức và sinh viên Khoa Hóa - Trường ĐH Sư phạm 

 Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho 03 cá nhân: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chinh, PGS.TS. Phan Cao Thọ và ThS. Nguyễn Độ

Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho 3 cá nhận: PGS.TS. Tăng Tấn Chiến, PGS.TS. Võ Xuân Tiến và PGS.TS. Lê Hữu Ái

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng Cờ Thi đua Xuất sắc cho Trường Đại học Kinh tế và tặng Bằng khen cho
tập thể Đại học Đà Nẵng.

GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những thành quả mà ĐHĐN đã đạt được trong năm học 2011 - 2012

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những thành quả mà ĐHĐN đã đạt được trong năm học qua. ĐHĐN đã tạo thành một khối đoàn kết, nhất trí tạo sự ổn định và phát triển thể hiện ở việc ban hành quy chế chi tiêu nội bộ được sự đồng thuận và nhất trí cao; ĐHĐN đã tạo được uy tín, học hiệu thể hiện qua việc thí sinh lựa chọn và thi vào ĐHĐN đông hơn, tuyển chọn sinh viên có chất lượng hơn; công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên được ĐHĐN quan tâm và phát triển mạnh; ĐHĐN xác định mục tiêu phát triển thành Đại học nghiên cứu…

Sinh viên Lê Anh Tôn (Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng) tặng lẵng hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Buổi lễ kết thúc vời lời phát biểu của sinh viên Lê Anh Tôn (Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng) chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và tặng lẵng hoa tươi thắm cùng những lời tri ân đến các Thầy Cô đang nuôi dưỡng sự nghiệp “trồng người” của ĐHĐN.

Nguồn: http://www.udn.vn

BÌNH LUẬN