Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Nhiều xáo trộn chỉ tiêu

Bài viết đăng vào: 03-03-2014 | 480 lượt xem


Chỉ tiêu tuyển sinh đại học cao đẳng 2014 có nhiều thay đổi, nhiều trường mở thêm một số ngành mới nhưng chỉ tiêu vẫn không tăng, thậm chí chủ động cắt giảm chỉ tiêu so với mọi năm.

Với hàng loạt động thái cứng rắn trước kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, cho thấy Bộ GD-ĐT hạ quyết tâm siết chặt các điều kiện đảm bảo chất lượng để hướng đến thực hiện cam kết “không chạy theo số lượng”. Thông điệp này đã tạo nên hiệu ứng tích cực khi các cơ sở đào tạo đã rà soát và tính toán lại chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp với thực tế.

Mở ngành mới, giảm chỉ tiêu tuyển sinh

Đến thời điểm này, các trường ĐH đã hoàn tất báo cáo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014 gửi về Bộ GD-ĐT. Điểm đáng chú ý, nhiều trường mở thêm một số ngành mới nhưng chỉ tiêu vẫn không tăng, thậm chí chủ động cắt giảm chỉ tiêu so với mọi năm.
Tương tự, một số trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM mở thêm một số ngành mới nhưng tổng chỉ tiêu năm 2014 lại giảm so với năm 2013.

Chấm dứt đua theo số lượng?

Có thể nói những khuyến cáo và chủ trương của Bộ GD-ĐT (giảm chỉ tiêu ngành sư phạm, nhóm ngành tài chính ngân hàng) từ năm 2013 đã có hiệu ứng tích cực. Những điều chỉnh chỉ tiêu từ các trường cho thấy, nếu có những quy định kiểm soát cứng rắn thì vấn đề nâng chất lượng, tránh lãng phí nguồn nhân lực hoàn toàn có thể khắc phục được.

Có thể nói, quyết định dừng tuyển sinh hơn 200 ngành đào tạo ĐH không đủ chuẩn của 71 cơ sở ĐH của Bộ GD-ĐT là thông điệp mạnh mẽ nhất trước mùa tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014. Dù những cơ sở không có tên trong quyết định này cũng chủ động nói không với “khai khống, chạy theo số lượng”. Do đó, chỉ tiêu ở hàng loạt cơ sở đào tạo có sự xáo trộn và điều chỉnh.

Dù không đào tạo nhóm ngành sư phạm nhưng nhiều cơ sở đào tạo nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ trong năm 2014 dự kiến mở thêm một số ngành mới nhưng vẫn cam kết không tăng chỉ tiêu mà chỉ điều chỉnh san qua sớt lại giữa các ngành dựa trên các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Theo Bộ GD-ĐT, các cơ sở đào tạo đăng ký chỉ tiêu phải đảm bảo cân đối chỉ tiêu đào tạo với các điều kiện đảm bảo chất lượng, đặc biệt là đội ngũ giảng viên giảng dạy theo chuyên ngành. Đối với chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đại học chính quy và cao đẳng chính quy, các cơ sở đào tạo phải giải trình rõ năng lực đào tạo nếu các chỉ tiêu đó trong năm 2014 tăng từ 5% trở lên so với chỉ tiêu xác định năm 2013.

Theo tác giả Hùng Thoại, SGGP

BÌNH LUẬN